Thị trường lao động

Chuyên gia thiết kế ngoại cảnh

Thứ tư, 08/08/2012, 16:02 GMT+7

Từ tay ngang, ông Phan Việt Triều đã chế tạo thành công những dụng cụ trang trí ngoại cảnh bằng sự sáng tạo của mình

 

 

 

Trung tâm Dạy nghề KTNV Tiến Đạt nằm ở ấp Bàu Tròn, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi – TPHCM. Bước vào đây, nhiều người rất thích thú với cảnh hòn non bộ cao ngất nằm trong chiếc hồ rộng; xa xa, trên những bức tường dài là tranh vẽ dãy Trường Sơn, vịnh Hạ Long hùng vĩ... Tác giả của những tác phẩm nghệ thuật ấy chính là ông Phan Việt Triều, Giám đốc Công ty Ý Tưởng (28 Phạm Văn Xảo, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú- TPHCM), người được mệnh danh là chuyên gia cho nghề thiết kế ngoại cảnh.
 
Ông Phan Việt Triều đứng cạnh hòn non bộ do chính ông thực hiện
 
Tay ngang đến với nghề
 
Với dụng cụ lăn sóng biển trên tay, ông Phan Việt Triều nhúng vào sơn và quét nhẹ lên tường. Theo sau đôi tay uyển chuyển của ông, những con sóng biển lăn tăn dần hiện ra. Thêm vài nét chấm phá, trời mây dần hiện lên như tô điểm cho phong cảnh của vùng biển quê hương...
 

Ông Phan Việt Triều cho biết: “Thời gian tới, ngoài việc thực hiện thiết kế cho các công trình, tôi sẽ mở cơ sở sản xuất dụng cụ trang trí chuyên phục vụ cho việc thiết kế nội ngoại thất. Những sản phẩm làm ra, tôi hy vọng sẽ giúp cho người thi công rút ngắn thời gian với chi phí thấp” .

Trước khi đến với nghề thiết kế ngoại cảnh, ông Phan Việt Triều trải qua nhiều nghề khác nhau. Cơ duyên đưa ông đến với lĩnh vực nghệ thuật là do ông có nhiều người bạn là họa sĩ. “Ngày ấy, tôi thường theo các  anh họa sĩ Như Ngọc, Trọng Thiện và Phạm Hưng thiết kế cho các công trình. Thấy các anh vẽ những họa tiết, trang trí ngoại cảnh rất đẹp, tôi rất thích thú. Từ đó, tôi theo các anh làm việc ở các công trình. Dần dần, tôi bén duyên với nghề lúc nào cũng không hay”.
 
Công trình đầu tay mà ông thực hiện là trang trí cho quán Duyên Ngọc ở đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 - TPHCM. “Đó là công trình trang trí nội thất và đắp phù điêu. Tuy chỉ là công trình nhỏ nhưng tôi cố gắng làm việc hết mình. Khi công trình hoàn tất, tôi rất tự hào vì mình có thể tự làm được những phối cảnh mà mình tâm đắc”.
 
Đi tìm nét riêng
 
Năm 2008, ông thành lập công ty chuyên thực hiện thiết kế và trang trí nội ngoại thất cho các công trình. Khi công ty được thành lập, ông mời những người bạn cũng là người thầy trước đây của mình về cộng tác. Khách hàng dần biết đến công ty bởi ngoài đội ngũ họa sĩ có tay nghề, ông còn tự sản xuất những dụng cụ riêng giúp cho việc thiết kế nhanh chóng với giá thành thấp. Ông nhớ lại: “Trong thời gian làm nghề, tôi nhận thấy ở những công trình thiết kế ngoại cảnh lớn, việc vẽ những chi tiết rất khó và đòi hỏi nhân công đông. Tôi tự hỏi sao không chế ra những dụng cụ chuyên biệt để tạo ra hoa văn, phong cảnh”. Từ suy nghĩ đó, ông tìm đến các nơi bán dụng cụ trang trí để tìm hiểu. Nhưng bấy giờ nơi bán chỉ có dụng cụ lăn gai dùng để sơn cho những phòng cách âm chuyên nghiệp.
 
Từ dụng cụ ấy, ông nghĩ phải chế ra những dụng cụ khác phục vụ cho việc hành nghề. Sau nhiều ngày mày mò nghiên cứu, ông chế tạo thành công dụng cụ lăn sóng biển, dụng cụ kéo hoa văn. Ông nói: “Chỉ riêng với dụng cụ kéo hoa văn, tôi có thể lăn ra hơn 10 loại hoa khác nhau để phục vụ cho việc trang trí. Nếu như trước kia, nhiều gia đình hay sử dụng giấy dán tường để làm đẹp thì với dụng cụ này, sẽ tạo ra nhiều hoa văn đẹp không khác gì các loại giấy cao cấp”. Điều đặc biệt là những dụng cụ mà ông tự chế không chỉ giúp cho việc trang trí được hoàn tất nhanh mà còn giảm được chi phí, giúp giá thành giảm hơn nhiều so với trước đây. 
 
Sáng tạo không ngừng
 
Chỉ qua vài năm làm thiết kế, từ một người tay ngang, bằng sự sáng tạo, năng động ông đã trở thành một trong những chuyên gia thiết kế ngoại cảnh được nhiều khách hàng tín nhiệm. Hàng loạt công trình dân dụng, khu vui chơi giải trí... chọn ông làm người thiết kế. Cho tôi xem hình ảnh  những công trình dân dụng, khu vui chơi giải trí mà ông đã thực hiện, ông nói, đó là niềm vui vì khách hàng đã luôn tin tưởng vào tay nghề cũng như chất lượng sản phẩm. “Sắp tới, tôi còn thực hiện việc thiết kế cho khu vui chơi giải trí ở ấp Bùng Binh, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng - Tây Ninh. Đây là công trình lớn đòi hỏi tính nghệ thuật cao cũng như sự sáng tạo trong việc thiết kế”.
 
Không chỉ thành công với nghề mà ông cũng giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại công ty. Anh Nguyễn Văn Xô, quê ở Kiên Giang, hiện phụ trách quản lý công trình, cho biết: “Không chỉ giúp cho nhiều người có công ăn việc làm ổn định mà ông còn tạo cơ hội cho nhân viên phát triển tay nghề. Đó là lý do khiến cho chúng tôi luôn muốn gắn bó với doanh nghiệp, làm hết mình vì công việc”. Còn họa sĩ Phạm Hưng, hiện là phó giám đốc công ty, lại cho rằng: “Điều mà tôi trân trọng ở ông chính là sự năng động trong nghề nghiệp cũng như sự học hỏi không ngừng trong quá trình làm việc. Ở ông, luôn có sự sáng tạo mà đó là yếu tố không thể thiếu của một người làm nghệ thuật”.
 
Bài và ảnh: Huỳnh Nga

Người viết : admin
 In bài viết  Gửi cho bạn bè Lưu tin Lên đầu trang

Viết đánh giá




 Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  

Đang thảo luận trên diễn đàn