Cẩm nang tuyển dụng

Bí mật tuyển dụng người tài khi bạn khởi nghiệp

Thứ sáu, 14/09/2012, 00:28 GMT+7

Đây là 1 điều hài hước về những người lần đầu tiên làm kinh doanh. Mặc dù họ mơ về việc mình sẽ ra các quyết định lớn như thế nào khi mình là ông chủ; nhưng đến lúc tuyển dụng những người đồng đội đầu tiên của mình, họ lại thỏa hiệp. Đó là sự thật. Thay vì tìm kiếm những người phù hợp cho công ty, họ lại luôn chọn những người đầu tiên là những người “có sẵn” và thể hiện sự nhiệt tình dành cho nhiệm vụ khởi nghiệp.


Đừng dễ dàng thỏa hiệp với những nhân viên "có sẵn"

Sau đây là 5 điều bạn nên lưu ý, để tuyển dụng được những nhân viên hữu ích cho giấc mơ của mình.

1. Những người có kỹ năng như bạn mong muốn. Doanh nhân khởi nghiệp có thể dễ dàng tuyển dụng 1 nhân viên đủ tiêu chuẩn vì các ứng viên luôn tuyên bố mình là 1 người học hỏi nhanh. Sự nhiệt tình này nên dành cho các công ty lớn với các nguồn lực đào tạo, còn với doanh nghiệp khởi nghiệp thì không.

Nhân viên được yêu cầu làm những điều họ chưa bao giờ làm trước kia, và có thể họ sẽ mắc sai lầm – làm tiêu tốn vốn và thời gian quý báu của công ty bạn. Cách tốt nhất để tránh vấn đề này là phải tránh tuyển dụng những nhân viên không có kỹ năng.

Tất cả doanh nghiệp khởi nghiệp cần người giải quyết vấn đề, chứ không phải là người ngồi chỉ tay 5 ngón.

Ví dụ, nếu công ty của bạn cần gửi văn bản hỗ trợ xin trợ cấp chính phủ của Viện nghiên cứu đổi mới cho Doanh nghiệp nhỏ (SBIR), đừng thuê bất kỳ người viết nào cho công việc quan trọng này. Hãy tìm 1 người chuyên, đã làm công việc chuẩn bị văn bản cho SBIR trong những năm gần đây. Sau đó, ưu tiên ứng viên đã có nhiều lần xin trợ cấp thành công. Tôi luôn luôn muốn trả tiền nhiều hơn cho những người biết cách làm việc, hơn là phải trả ít hơn cho những người không biết.

2. Những người có kinh nghiệm (liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp của bạn). Kinh nghiệm làm việc không nên xác định theo thời gian, mà xét về các thành tựu. Ví dụ, 1 nhà hóa sinh có 10 năm kinh nghiệm, không có nghĩa là ông ấy có thành tích tốt, cũng như có thể điều hành công ty của bạn.

Một cách khác để xác định kinh nghiệm chính là môi trường làm việc. 1 nhà quản lý tiếp thị - quản lý chiến dịch quảng bá cho 1 công ty lớn, thiết lập ngân sách lớn – có thể sẽ bị lúng túng khi được yêu cầu thực hiện chiến dịch quảng bá cho 1 doanh nghiệp khởi nghiệp túng thiếu tiền bạc. Khi bạn xem xét các ứng viên, chú ý đến quá trình làm việc, có thích ứng được khi làm việc mà thiếu sự giám sát từ quản lý và hỗ trợ từ đồng đội không. Tôi cũng thích tuyển dụng những người có mong muốn tạo ra dấu ấn cho doanh nghiệp mới nổi.

3. Những người có tính cạnh tranh. Hãy đối mặt với 1 sự thật – tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp đều phải cạnh tranh mạnh mẽ vì khách hàng. Nhân viên khởi nghiệp tuyệt vời là người phải đón nhận các thử thách cạnh tranh, ghét việc đối thủ giành mất khách hàng và có động lực để đạt được mục tiêu.Trong cuộc phỏng vấn các ứng viên, hãy hỏi họ về môn thể thao họ yêu thích; hoạt động cá nhân hay nghề nghiệp nào khiến họ cảm thấy áp lực. Những nhân viên không thích cạnh tranh nhịp độ cao có thể sẽ không vui khi làm việc cho công ty mới của bạn.

4. Những người kiên trì. Với tiêu chí tuyển dụng nhấn mạnh sự cạnh tranh, các doanh nhân có nên ưu tiên các ứng viên nói rằng họ “có 1 quá trình thành công” đối với mọi thứ họ đặt ra không? Không nhất thiết. Nhân viên khởi nghiệp tuyệt vời cần thích ứng tốt với sự chuyển đổi và không dễ dàng nản chí từ những thất bại bất ngờ. Hãy hỏi các ứng viên tiềm năng cách họ xử lý khi gặp vấn đề trong nghề nghiệp. Ngoài ra, dành thêm thời gian để nói chuyện với các ứng viên ứng tuyển vào vị trí quản lý, tránh để họ thất vọng khi đã tham gia vào công ty. Nói 1 cách đơn giản, tất cả doanh nghiệp khởi nghiệp cần người giải quyết vấn đề, chứ không phải là người ngồi chỉ tay 5 ngón.

Nếu 1 ứng viên không đáp ứng được 3 tiêu chí hàng đầu về kinh nghiệm và chuyên môn, hãy loại bỏ hồ sơ đó

5. Kiểm tra hiệu suất. Tôi thích vấn đề thử việc trong thời gian dài ở công ty nhỏ. Nếu 1 nhân viên mới không phù hợp với nhịp làm việc của công ty, đừng nên chậm trễ - hãy thảo luận về sự không hài lòng của bạn với nhân viên đó. 1 cách khác ít rủi ro hơn, bạn có thể tạo ra 1 dự án cho nhân viên mới thực hiện.

Trên kia là điều cuối cùng. Tôi nhận thấy rằng cách hiệu quả nhất để nhanh chóng lựa chọn các hồ sơ xin việc, là bạn phải có 1 danh sách công việc trên tay. Nếu 1 ứng viên không đáp ứng được 3 tiêu chí hàng đầu về kinh nghiệm và chuyên môn, hãy loại bỏ hồ sơ đó và tiếp tục kiểm tra các hồ sơ khác. Quyết định tuyển dụng 1 ai đó không phải là 1 việc dễ dàng. Chung quy là: Nếu trò chơi của bạn không phải là bóng đá, đừng thuê (và trả hàng đống đô la) cho những cầu thủ đã từng giành cúp chiến thắng.


Người viết : admin
 In bài viết  Gửi cho bạn bè Lưu tin Lên đầu trang

Viết đánh giá
 Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  

Đang thảo luận trên diễn đàn