Cẩm nang tuyển dụng

Bí quyết làm việc ăn ý với 4 kiểu đồng nghiệp nơi công sở

Thứ tư, 11/07/2012, 15:28 GMT+7

 

Để làm việc hiệu quả với các đồng nghiệp, việc nắm bắt và ứng xử phù hợp với cá tính của họ là vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa đủ thời gian để hiểu cộng sự của mình thì sau đây là một vài bí quyết hữu ích.


Người xưa có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” để nói lên tầm quan trọng của việc thấu hiểu những người xung quanh nếu muốn thành công trong sự nghiệp. Và trong môi trường làm việc đa dạng, đòi hỏi sự phối hợp, hợp tác cao ngày nay, việc nắm bắt được cá tính của các đồng nghiệp lại càng trở nên cần thiết.

 

Bí quyết làm việc ăn ý với 4 kiểu đồng nghiệp nơi công sở
Để thành công bạn cần thấu hiểu các đồng nghiệp

Theo tác giả Kate Ward của cuốn sách “Cá tính nơi công sở: Bí quyết để làm việc với (hầu như) bất cứ ai” thì mỗi cá tính khác nhau lại có một lối ứng xử khác nhau và cần một cách tiếp cận riêng. Theo tác giả, thông thường có 4 nhóm cá tính thương gặp nơi công sở đó là: người bộc trực, người sôi nổi, người thận trọng và người có tính hệ thống. Và sau đây là một số gợi ý về dấu hiệu nhận biết và cách tiếp cận tương ứng.

  1. Người bộc trực

Dấu hiệu nhận biết: người bộc trực thường rất thẳng thắn. Họ có xu hướng dẫn dắt người khác bằng hành động và không ngại đưa ra các quyết định. Nhìn vào bàn làm việc của họ bạn sẽ thấy những tài liệu được xếp thành nhiều chồng.

Điểm mạnh của người bộc trực đó là sẵn sàng chấp nhận rủi ro và quyết đoán. Nhưng cũng chính vì vậy họ thường có xu hướng đưa ra kết luận vội vã và hành động quá nhanh. Trong lời nói họ có thể dễ gây ra bất đồng hoặc có phần thiếu ý tứ và thường bác bỏ ý kiến của người khác.

Vậy làm sao để làm việc với người bộc trực? Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng và chỉ nói chuyện công việc. Khi bàn thảo hãy đưa ra nhiều phương án để họ có thể lựa chọn và không cảm thấy bị ép buộc. Đồng thời cần xác định những ranh giới rõ ràng bởi những người bộc trực thường tận dụng điểm yếu của người khác, vì vậy đừng quá thân mật với họ

Người bộc trực thường cảm thấy hài lòng khi được công nhận những thành quả cuối cùng và những thay đổi họ có thể tạo ra. Vì vậy hay trao cho họ những vị trí đòi hỏi sự bao quát trong một nhóm dự án thay vì những công việc cần sự tỉ mỉ.

  1. Người sôi nổi

Dấu hiệu nhận biết: Họ là những người có sức lôi cuốn và thích lôi kéo những người khác tham gia vào công việc. Đồng thời bản thân họ cũng thích làm việc theo nhóm. Bàn làm việc của họ có đặc trưng là thường lộn xộn, bừa bãi.

Điểm mạnh của người sôi nổi đó là rất hợp tác và dễ gần. Nhưng điểm yếu là họ có thể đưa ra lựa chọn trước khi thu thập đủ thông tin và dễ mất bình tĩnh. Để làm việc ăn ý với người sôi nổi bạn nên khuyến khích họ đưa ra các ý tưởng.

Khi muốn phủ quyết ý kiến, tốt hơn hết bạn hãy nói gián tiếp về công việc thay vì chỉ trích thẳng vào cá nhân họ bởi người sôi nổi rất dễ phản ứng khi bị từ chối. Hãy tập trung vào toàn cảnh của dự án, tránh phê phán những tiểu tiết.

Làm thế nào để động viên, khuyến khích người sôi nổi? Đừng ngần ngại đưa ra những lời khen tặng cho ý tưởng của họ cũng như khả năng phối hợp với những người khác.

  1. Người thận trọng

Dấu hiệu nhận biết: Đây là những người có xu hướng dẫn dắt bằng cách khuyến khích và hướng dẫn. Họ có vẻ dễ tính và ít khi gây ra mâu thuẫn. Trên bàn làm việc của họ thường sẽ có nhiều đồ lưu niệm cá nhân.

Người thận trọng thường dễ dàng hợp tác với những người khác, mềm dẻo và có thể nhận ra đâu là ý kiến tốt hơn. Tuy nhiên cũng vì vậy mà họ thiếu quyết đoán và không giỏi trong việc phản hồi cho người khác.

Để làm việc ăn ý với những đồng nghiệp ở nhóm này, khi bàn thảo một vấn đề bạn hãy đưa ra những bước nhỏ dễ thực hiện để họ không cảm thấy bị choáng ngợp. Đồng thời hối thúc họ đưa ra phản hồi bởi những người thận trọng dễ có xu hướng thụ động. Cách tốt nhất để khiến họ cảm thấy mình đặc biệt đó là đề cao sự tận tậm, trung thành và trao cho họ một vị trí có thể giúp họ thể hiện sự tự tin và hỗ trợ cho người khác.

  1. Người có tính hệ thống

Dấu hiệu nhận biết: Luôn khát khao đạt được những thành tích cao. Bàn làm việc của họ thường rất ngăn nắp.

Điểm mạnh của người có tính hệ thống đó là óc phân tích, sự chính xác, kỹ lưỡng trong khi làm việc. Ngược lại điểm yếu của họ là nhiều khi quá sa đà vào tiểu tiết, dễ làm tổn thương người khác và không được linh hoạt.

Để làm việc với họ, bạn nên có những phản hồi thẳng thắn về những gì họ đang làm và hãy đảm bảo rằng bạn luôn có số liệu rõ ràng để minh chứng cho nhận xét hay đề xuất của mình. Người có tính hệ thống thích được khen về những kết quả cao họ có được và sẽ là phù hợp khi giao cho họ những công việc đòi hỏi phải phấn đấu vì doanh số, thời hạn chót và các chi tiết.

Thanh Tùng
Theo Business Insider


Người viết : admin
 In bài viết  Gửi cho bạn bè Lưu tin Lên đầu trang

Viết đánh giá
 Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  

Đang thảo luận trên diễn đàn