Thăm quan doanh nghiệp, tìm hiểu công việc của Marketer
Thứ hai, 01/10/2012, 14:59 GMT+7
Cuộc thi Bản lĩnh Marketer 2012 do MaC FTU tổ chức đã đi được gần nửa chặng đường. Tuy tổ chức lần đầu tiên nhưng cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của hơn 600 sinh viên các trường trên địa bàn Hà Nội. Đây là con số rất đáng khích lệ đối với CLB Marketing trường ĐH Ngoại thương.
9 đội chơi xuất sắc nhất trong hơn 170 đội của vòng 1 đã bước tiếp vào vòng 2 - Thách thức doanh nghiệp. Trong vòng thi này, 9 đội chơi sẽ được phân vào 3 công ty khác nhau và xử lý tình huống mà công ty đó đang gặp phải trên thị trường. Ba đội xuất sắc nhất của 3 công ty sẽ tiếp tục được đi tiếp vào đêm chung kết. Vòng 2 (từ ngày 23/4 đến 6/5) mới chỉ bắt đầu được 5 ngày, nhưng có thể nói đã có rất nhiều sự kiện diễn ra, đặc biệt là 3 buổi khảo sát thực tế và thâm nhập vào những doanh nghiệp làm đề bài. Đây là cơ hội tốt để các đội chơi trải nghiệm thực tế cách thức hoạt động, tổ chức, tính chất và đặc thù của doanh nghiệp ra đề thi. Các buổi tham quan Giaytot, Appota và Bảo Việt Nhân thọ lần lượt diễn ra trong 3 ngày 24, 25, 26 tháng 4.Chiều ngày 24/4, 3 đội chơi Lobby, H2D và Blue Ocean cùng các MaCer đã có buổi làm việc hiệu quả với Công ty Giaytot. Tuy mới được 4 tháng “tuổi” nhưng doanh số và hiệu quả truyền thông của Giaytot đã đạt được những con số khá ấn tượng: 200 đôi giày/tháng, tỉ lệ trả lại hàng rấp thấp- ít hơn 0.5 %, các kênh truyền thông online có đến 26 000 lượt truy cập,… Nhân viên của Giaytot hầu hết đều là những anh, chị hết sức trẻ trung, năng động và thân thiện. Từ việc tranh luận slogan của công ty đến việc lựa chọn khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh chính là ai, từ việc truyền thông trên Google đến việc chia sẻ nguồn hàng của công ty từ nước ngoài nhưng không thông qua đại lý trung gian, nên giá chỉ bằng 1/5 nhưng chất lượng vẫn đảm bảo, tất cả các vấn đề mà 3 đội chơi đưa ra, các anh chị trong Giaytot đều đã nhiệt tình giải đáp.
Sản phẩm của Công ty Giaytot
Các thí sinh tìm hiểu về Công ty Giaytot
Khác với Giaytot, đến với Appota, Ting!, iEnzyme và THREE đã được tiếp xúc với một môi trường kinh doanh hoàn toàn trên Internet. Appota là một chợ nội dung số có bản quyền cho điện thoại di động của Công ty cổ phần Appota. Sự ra đời của Appota là một lời đảm bảo cho bản quyền trên mạng xã hội Appstore Việt Nam. Công ty tập trung vào các mảng browsing và downloading trên các dòng điện thoại cao cấp dựa trên nền tảng iOS, Android và Java. Trong buổi tham quan Appota ngày 25 vừa qua, các thí sinh đã có điều kiện “tận mục sở thị” những phòng ban chính của doanh nghiệp như phòng Kĩ thuật, phòng Sale marketing,… Chắc hẳn, mỗi đội chơi đều đã có được những cảm nhận ban đầu về doanh nghiệp Appota mà mình phải làm đề án. Appota, doanh nghiệp với khát vọng vươn lên phát triển trên thị trường Đông Nam Á, và thậm chí là toàn cầu.
Tham quan và tìm hiểu số liệu tại Appota
Doanh nghiệp cuối cùng ra đề thi cho các đội chơi là Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ. Có lẽ với tất cả mọi người, Bảo Việt là cái tên hoàn toàn không còn xa lạ nữa. Đến với Bảo Việt Nhân thọ, 3 đội Slash!, Break, Yairlines và MaC FTU đã được tiếp xúc với một trong những môi trường kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các anh, chị trong phòng Marketing của Bảo Việt đã đưa ra cái nhìn tổng quan mà sâu sắc nhất về Bảo Việt, về các sản phẩm dịch vụ của Bảo Việt cũng như những thành tựu mà công ty đạt được trong hàng chục năm qua. Tiếp đón sinh viên không chỉ có chị Dung- trưởng phòng Marketing và các chuyên viên Marketing của Bảo Việt mà còn có sự xuất hiện của phó Giám đốc Nhân sự tổng công ty- chị Lâm Phương Nga. Không nói về Bảo Việt qua những con số đơn thuần, chị đã dùng những hiểu biết sâu sắc, những tình cảm chân thật để chia sẻ, giãi bày cũng như truyền cảm hứng đến với các bạn trẻ về công việc của chị, về nơi mà chị đang công tác. Chỉ có 30 phút để hỏi đáp những vấn đề về Marketing nói chung và đề thi nói riêng nên ba đội chơi đã tận dụng triệt để khoảng thời gian quý báu này. Sau khi hỏi đáp xong, các sinh viên có mặt ngày hôm đó đã được tận mắt chứng kiến từng phòng ban trong giờ làm việc của Bảo Việt. Ấn tượng nhất có lẽ là phòng Marketing với các ban Quản trị thương hiệu, Xúc tiến bán hàng, Truyền thông của công ty. Các Marketer ở đây làm việc trong sự ngập tràn của ánh sáng và màu sắc của những bức họa trên tường. Không gian mở với màu xanh tươi sáng kích thích sự sáng tạo thực sự là một môi trường làm việc đáng mơ ước đối với một Marketer.
Tiếp xúc với môi trường kinh doanh tại Bảo Việt Nhân thọ
Chỉ còn vài ngày nữa là vòng 2- Thách thức doanh nghiệp của cuộc thi Bản lĩnh Marketer 2012 sẽ kết thúc. Ba đề án nào sẽ được đánh giá xuất sắc, ba đội chơi nào sẽ được đi tiếp đến đêm chung kết cuối cùng ngày 12/5 tại Nhà văn hóa Thanh Xuân?, những sinh viên nào là người BẢN LĨNH nhất?, hãy cùng hồi hộp và chờ đợi cùng CLB Marketing (MaC FTU) nhé!
P.V