Thị trường lao động

Lao động trẻ thất nghiệp gia tăng

Thứ sáu, 30/11/2012, 06:10 GMT+7

Theo ILO, xu hướng lao động trẻ thất nghiệp đang tiếp tục gia tăng. Chất lượng công việc cũng là một điều đáng bàn. Khoảng 69% lao động nữ và 54% lao động nam hiện được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
 
Theo khảo sát của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), những người trong độ tuổi 15-24 và xu hướng lao động trẻ thất nghiệp đang tiếp tục gia tăng. Ngay đối với những người đang có việc làm, chất lượng công việc cũng là một điều đáng bàn. Khoảng 69% lao động nữ và 54% lao động nam hiện được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương.

Chương trình Việc làm Bền vững Quốc gia giai đoạn 2012-2016 hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng và chiều sâu của sự tăng trưởng kinh tế quốc gia thông qua nguồn nhân lực chất lượng cao, việc làm bền vững và phát triển doanh nghiệp bền vững.Chương trình sẽ thúc đẩy công tác bảo trợ xã hội, giải quyết nhu cầu việc làm bền vững cho nhóm lao động thiệt thòi và dễ bị tổn thương, đồng thời sẽ giúp Việt Nam trở thành một “quốc gia công nghiệp hiện đại” bằng cách đẩy mạnh các thể chế quản lý thị trường lao động.

ILO cũng thông báo, sáng nay (24/9), tổ chức này công bố các dự án hỗ trợ mới trị giá khoảng 4,56 triệu USD cho chính phủ Việt Nam tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo Quốc gia về Việc làm Bền vững diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, giai đoạn hai (2012-2016) của Dự án Tăng cường Quan hệ Lao động với mức ngân sách ước tính 3 triệu USD sẽ hỗ trợ phát triển quan hệ lao động ở Việt Nam, cải tổ chính sách tiền lương trong đó bao gồm việc soạn thảo Luật Lương Tối thiểu, và thực hiện Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn sửa đổi.
Bên cạnh đó, khoảng 1 triệu USD sẽ được dành cho giai đoạn hai (5 năm) của Dự án Hỗ trợ Cạnh tranh Bền vững các Doanh nghiệp nhằm tăng năng suất lao động và khả năng tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời thúc đẩy các quyền của người lao động. Cụ thể, khoảng 246.000 USD đồng thời được phân bổ cho dự án của ILO về Tăng cường Quyền và Cơ hội cho Người Khuyết tật - Bình đẳng thông qua Pháp chế thực hiện trong năm 2012-2013.
 
Dự án này là bước tiếp nối của các dự án tương tự trước đây với mục đích tạo một môi trường pháp lý thân thiện với người khuyết tật, tăng cường phát triển kỹ năng lập nghiệp cho họ và chống phân biệt đối xử với nhóm người thiệt thòi này. Chính phủ Luxembourg cũng vừa đóng góp 980.000 euro (tương đương hơn 1,27 triệu USD) giúp ILO tiếp tục hỗ trợ phát triển việc làm cho lao động trẻ nông thôn ở 4 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Phạm Thanh


Người viết : admin
 In bài viết  Gửi cho bạn bè Lưu tin Lên đầu trang

Viết đánh giá
 Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  

Đang thảo luận trên diễn đàn