![]() |
![]() |
Phải xử theo luật lao động Thứ sáu, 10/08/2012, 16:21 GMT+7 Vợ tôi làm việc tại công ty là đối tác của Vinaphone ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Trong dịp lễ 30-4, 1-5 vừa qua, công ty bắt buộc toàn thể nhân viên phải đi làm, ai không đi sẽ bị xử phạt hành chính (phạt tiền) theo quy định của công ty. Xin hỏi công ty làm như vậy có đúng không?.
![]() Doanh nghiệp không được phạt tiền nhân viên thay cho hình thức kỷ luật (ảnh minh họa)
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời: Theo quy định của pháp luật lao động, một trong những nguyên tắc bắt buộc khi tổ chức làm thêm giờ là người sử dụng lao động phải thỏa thuận làm thêm giờ (theo mẫu quy định) với từng người lao động (NLĐ). Vì vậy, nếu không thỏa thuận được thì công ty không được quyền bắt NLĐ làm thêm giờ.
Pháp luật lao động nghiêm cấm việc phạt tiền, cúp lương thay cho việc xử lý kỷ luật lao động. Vì vậy, nếu NLĐ vi phạm nội quy lao động (nội quy lao động phải được ban hành và đăng ký đúng quy định) thì công ty tiến hành xử lý kỷ luật lao động theo đúng trình tự, thủ tục luật định chứ không được quyền phạt hành chính như bạn đã trình bày.
Người viết : admin
|
Copyright © 2011 Việc Làm Việt Nam - Vina Work - Thiết kế web: TRUST.vn | ![]() |